Siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện

Hiện nay trên địa bàn huyện Chiêm Hóa có 02 khu cách ly tập trung, trong đó khu cách ly tập trung cơ sở 1 tại Trung giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện thuộc thôn Làng lạc, xã Xuân Quang và khu cách ly tập trung cơ sở 2 tại khu vực bãi đá 06 thôn An Thịnh, xã Tân Thịnh. Công tác tổ chức tiếp nhận, quản lý; giám sát an ninh cũng như theo dõi sức khỏe đối với những người thuộc diện cách ly tại các khu tập trung của huyện đã và đang được thực hiện theo đúng chỉ đạo Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo, phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh và của huyện.

Khu cách ly tập trung cơ sở 2 tại khu vực bãi đá 06 thôn An Thịnh, xã Tân Thịnh được đưa vào hoạt động từ ngày 17/5/2021.

Khu cách ly tập trung cơ sở 2 của huyện Chiêm Hóa được đưa vào hoạt động từ ngày 17/5/2021 theo Quyết định số 1258 của ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, về việc phê duyệt danh sách áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung của huyện có quy mô 100 giường/11 phòng và chính thực tiếp nhận người trở về từ vùng có dịch từ ngày 20/5/2021. Thời điểm hiện tại khu cách ly cơ sở 2 này đang quản lý 33 người trở về từ các tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, trong đó có 30 công dân thuộc 13 xã của huyện Chiêm Hóa; 02 người là công dân của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang và 01 người là công dân của huyện Như Xuân tỉnh Thanh Hóa. Tất cả các trường hợp đang cách ly ở đây đều được lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, hiện tại sức khỏe của 33 trường hợp trên đều ổn định. Tại đây còn lắp đặt hệ thống camera giám sát, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Công an trong việc đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự và giám sát, giải quyết cho các đối tượng ra, vào khu vực cách ly; xử lý các tình huống kịp thời, ngay tại chỗ. Trung úy Hoàng Đình Điệp, Công an huyện Chiêm Hóa cho biết: thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao, bản thân anh cũng như các chiến sỹ Công an huyện Chiêm Hóa xác định tinh thần phục vụ nhân dân cao nhất, luôn chủ động phối hợp chặt chẽ cùng nhau nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn cho khu cách ly.

Camera giám sát an ninh tại khu cách ly.

Chị Hoàng Thị Lệ, công dân thôn Pác Cháng, xã Linh Phú cho biết: Chị là công nhân làm việc cho một Công ty tại Giang Liễu, Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên chị đã chủ động xin nghỉ làm và tự cách ly tại phòng trọ vừa đủ 14 ngày thì chị về thăm gia đình. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch, chị Lệ tiếp tục thực hiện cách ly 21 ngày tại khu cách ly tập trung của huyện. Khi đến đây, chị cũng như các trường hợp khác đều được phát tờ khai, phiếu theo dõi sức khỏe và được hướng dẫn nội quy để đảm bảo an toàn trong những ngày cách ly. Theo chị Lệ chia sẻ: phòng ở đây khá rộng rãi và thoáng; hàng ngày, có cán bộ phun khử khuẩn và có các y bác sĩ đo thân nhiệt 2 lần. Nói chung, ai vào đây cũng tự ý thức, tuân thủ theo đúng quy định; mọi người trong này được trợ cấp đầy đủ đồ dùng sinh hoạt cá nhân theo Nghị quyết số 16/2021 của Chính phủ quy định về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 và được cung cấp đủ 3 bữa ăn đều đặn (sáng, trưa, tối). 

Các suất ăn của các công dân tại khu cách ly tập trung đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo sạch sẽ.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt tại các khu cách ly tập trung của huyện, các khu cách ly tập trung ngoài việc phục vụ tốt trường hợp cách ly, cần phải tăng cường truyền thông, vận động người đang cách ly tự giác tuân thủ, chấp hành nghiêm túc các quy định của khu cách ly, tuyệt đối không được tiếp xúc gần để đảm bảo thực hiện phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời tuyên truyền người cách ly cài đặt ứng dụng và sử dụng Bluezone để thuận tiện cho việc theo dõi, giám sát dịch bệnh… Qua đó, góp phần cùng với các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ, sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, kiên quyết không để  xảy ra nhiễm chéo trong khu vực cách ly tập trung./.

Tin cùng chuyên mục